Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm tủy răng là gì? Bệnh viêm tủy răng chu yếu là do các vi khuẩn tồn tại trong miệng. Bệnh cũng có thể là do nhiễm độc hóa chất, sang chấn, thay đổi áp suất môi trường. Vậy những biểu hiện đầu tiên mà thường gặp nhất ở bệnh viêm tủy răng là gì? Chữa bệnh viêm tủy răng như thế nào? Hãy cùng nha khoa Hà tĩnh tìm hiểu và giải đáp nhé.

Chữa bệnh viêm tủy răng như thế nào? Những biểu hiện thường gặp ở bệnh viêm tủy răng là gì?

⇒ Triệu chứng thường gặp

Các triệu chứng phổ biến của viêm tủy răng có thể hồi phục là:

 • Tính chất đau: cơn đau thường chói và nặng;
 • Thời gian: ngắn (đau kéo dài khoảng 5-10 phút). Cơn đau nhanh chóng giảm sau khi loại bỏ các kích thích;
 • Kích thích: phản ứng với nóng, lạnh hoặc ngọt ngay lập tức;
 • Vị trí cơ thể: không bị ảnh hưởng bởi những thay đổi vị trí của cơ thể.

>>> Xem thêm: Lệch khớp căn có ảnh hưởng gì không?

                         Răng thưa nên khắc phục bằng cách nào?

Các triệu chứng của viêm tủy răng không thể đảo ngược gồm:

 • Tính chất đau: đau nhói;
 • Thời gian: đau tự phát có thể kéo dài từ vài phút đến vài giờ;
 • Kích thích: ở giai đoạn đầu, đau có thể hình thành một cách tự nhiên hoặc từ kích thích do nóng hoặc lạnh. Giai đoạn sau, những cơn đau xảy ra chỉ khi tiếp xúc với nóng nhưng giảm đau khi gặp lạnh;
 • Vị trí cơ thể: đau bị ảnh hưởng bởi vị trí cơ thể;
 • Vị trí và lan rộng: ở các giai đoạn sau, cơn đau có thể ảnh hưởng tới dây chằng quanh răng và các cơn đau khu trú.
 • Thời gian: đau nặng hơn vào ban đêm.
Chữa bệnh viêm tủy răng như thế nào?
Tủy răng đã bị viêm

Một số triệu chứng không được liệt kê ở trên chỉ thấy trong tình trạng viêm tủy răng mạn tính sẽ có một cơn đau khởi đầu đột ngột, răng nhạy đau khi chạm và gõ, quá trình tạo thành mủ và sưng các mô có thể bị nhầm lẫn với tình trạng cấp tính và đòi hỏi phải phân biệt chẩn đoán vì phương pháp điều trị là khác nhau.

Viêm tủy răng cũng có thể kết hợp với một số rối loạn hệ thống. Chúng bao gồm sốt không rõ nguyên nhân, nhiễm khuẩn đến tim van và các thiết bị giả, sinh non gây sinh trẻ nhẹ cân và tăng nguy cơ bệnh tim mạch và các vấn đề mạch máu não.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Tổng đài tư vấn của nha khoa Nghệ An: 0982 353 536 - 0568 37 8888

⇒ Khi nào thì bạn cần gặp bác sĩ

Bạn nên liên hệ với bác sĩ nếu có bất kỳ tình trạng viêm tủy răng cấp tính nào sau đây:

 • Cơn đau không khu trú ở răng bị ảnh hưởng đặc điểm là không thay đổi và đau nhói. Tình trạng này nặng hơn khi bạn tựa lưng hoặc nằm xuống
 • Răng trở nên đau với các kích thích nóng hoặc lạnh. Tình trạng này có thể đau nhói hoặc không đổi;
 • Thay đổi màu sắc rõ ràng ở răng bị ảnh hưởng;
 • Sưng nướu hoặc mặt ở vùng răng bị ảnh hưởng.

Khi cơn đau dường như giảm xuống một chút nhưng kéo dài, bạn có thể gặp một tình trạng ví dụ như đau mạn tính xảy ra tự phát hoặc kéo dài vài phút sau khi kích thích được loại bỏ. Điều trị không đúng cách có thể dẫn đến áp xe quanh chóp răng. Sau đó răng được nâng cao so với ổ răng và cảm thấy “cao” khi bệnh nhân cắn xuống. Đây là dấu hiệu bạn nên đến bác sĩ để được kiểm tra.

Chữa bệnh viêm tủy răng như thế nào?
Khi nào thì bạn cần gặp bác sĩ?

⇒ Phác đồ quy trình điều trị bệnh viêm tủy răng như thế nào?

Khi gặp phải bất kỳ triệu chứng gì của viêm tủy răng cấp, bạn cần đến bác sĩ ngay lập tức để việc điều trị bệnh viêm tủy răng có thể tiến hành sớm nhất giúp bảo tồn răng thật.

Tại Nha Khoa Răng Xinh việc đầu tiên bác sĩ sẽ thực hiện thăm khám và chẩn đoán dạng viêm tủy bạn gặp phải, xác định độ khó của ca điều trị tủy và lên phác đồ điều trị. Nếu viêm tủy răng ở giai đoạn đầu có hồi phục, các bác sĩ của chúng tôi sẽ thực hiện hàn trám răng với công nghệ Laser Tech để tạo hình lại thân răng và trám bít phần tủy bị lộ, ngăn chặn tác nhân xấu xâm nhập từ bên ngoài.
Nếu viêm tủy răng không hồi phục, để tránh đau nhức cho bệnh nhân trong quá trình lấy tủy, bác sĩ thực hiện gây tê. Sau đó đặt đệm cao su cách ly răng viêm khỏi nước bọt, đảm bảo điều trị viêm tủy răng cấp trong môi trường khô và sạch.
Tiếp đến bác sĩ dùng dụng cụ nha khoa chuyên dụng để mở tủy và hút sạch phần tủy bị hoại tử ra, vệ sinh loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn. Sau đó trám tạo hình bằng nhựa nha khoa chuyên dụng gutta-percha. Sau khoảng 1 tuần, bệnh nhân tái khám và được trám thẩm mỹ bằng công nghệ laser tech. Như vậy quá trình điều trị viêm tủy răng cấp hoàn thành.
Với tay nghề của các bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm thì bạn hoàn toàn yên tâm về hiệu quả cũng như độ an toàn trong quá trình điều trị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0982353536