Hàm duy trì là một khí cụ nha khoa có vai trò vô cùng quan trọng sau khi tháo mắc cài. Vậy đeo hàm duy trì sau niềng răng để làm gì? Có mấy loại và phải đeo trong bao lâu? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu để biết câu trả lời nhé.

 

Hàm duy trì sau niềng răng là gì?

 

Hàm duy trì là một dụng cụ được chế tạo riêng cho khách hàng trong giai đoạn cuối của quá trình chỉnh nha. Chúng được làm bằng dây kim loại hoặc nhựa trong, được thiết kế gần giống những chiếc khay vừa vặn với vòm miệng và gắn chặt vào răng.

Khi răng sai lệch đã được dịch chuyển về đúng khớp cắn chuẩn vẫn có xu hướng trở lại vị trí ban đầu do một số yếu tố như áp lực từ các mô mềm xung quanh, do thói quen sinh hoạt xấu tác động vào răng,… Bằng cách sử dụng hàm duy trì giúp giảm thiểu bất kỳ thay đổi nào của răng sau khi hoàn thành điều trị chỉnh nha.

Ngoài tác dụng giữ răng không bị dịch chuyển, nó còn có thể giữ cho lưỡi không đẩy về phía răng khi bạn đang nói. Đây là một thói quen xấu có thể làm sai lệch khớp cắn vô cùng nguy hiểm.

 

đeo hàm duy trì
Hàm duy trì là một dụng cụ được chế tạo riêng cho khách hàng trong giai đoạn cuối của quá trình chỉnh nha.

 

Bên cạnh đó, khí cụ này có thể sử dụng cho những người mắc chứng nghiến răng khi ngủ. Nghiến răng làm căng các cơ trong miệng và hàm, đôi khi có thể gây đau hàm hoặc đau đầu. Hàm có thể giúp ngăn miệng bạn đóng lại hoàn toàn vào ban đêm, điều này khiến bạn không thể nghiến răng.

 

Các loại hàm duy trì sau niềng răng

 

Hiện nay có hai loại hàm phổ biến nhất là hàm duy trì tháo lắp và hàm duy trì cố định.

 

Hàm duy trì tháo lắp

 

Loại hàm này được sử dụng khá phổ biến, nhất là khí cụ Hawley gồm cung môi nằm bên ngoài nối răng nanh bên này và răng nanh bên kia của cùng một hàm, móc trên răng cối và nền nhựa phủ niêm mạc. Nhờ đó loại hàm duy trì này giúp tạo mặt phẳng cắn chuẩn, ăn nhai thuận lợi, dễ dàng.

Tuy nhiên giữa răng nanh với răng cối có thể sẽ gây ra khe hở nên hàm phải được biến thể, hàn thanh ngang của móc Adams với cung môi để khắc phục khe hở đó.

 

đeo hàm duy trì
Hàm duy trì tháo lắp

 

Ngoài hàm Hawley, bạn còn có thể dùng hàm duy trì cơ bản với hai nền nhựa ôm hai mặt trong và ngoài răng, giữ răng ổn định. Tuy nhiên loại hàm này sẽ gây khó chịu hơn, ăn nhai không thuận lợi.

 

Hàm duy trì cố định

 

Loại hàm duy trì này được chế tạo từ dây thép dạng thẳng hoặc xoắn. Bác sĩ sẽ gắn khí cụ này vào mặt sau của răng bằng vật liệu Composite.

Sử dụng khí cụ này mang lại hiệu quả cao nhưng bạn cần vệ sinh răng miệng đúng cách nếu không sẽ dễ mắc các bệnh nha khoa. Nếu có bất cứ dấu hiệu nào bất thường xảy ra, bạn cần đến nha sĩ để kiểm tra tình trạng hàm duy trì ngay lập tức.

 

đeo hàm duy trì
Hàm duy trì cố định

 

Nguyên tắc cần lưu ý khi đeo hàm duy trì sau khi niềng răng

 

Tuân thủ thời gian đeo hàm duy trì sau niềng răng

 

Trong giai đoạn đầu khi mới đeo hàm duy trì, bệnh nhân phải đeo thường xuyên 24/24h bởi lúc này răng và xương hàm đang còn rất yếu, rất dễ xê dịch bởi tác động bên ngoài. Việc đeo hàm 24/24h sẽ phải duy trì trong khoảng 3 – 4 tuần đầu tùy vào tốc độ ổn định răng của bạn.

Sau đó thời gian mang hàm trong ngày sẽ giảm dần để răng dần làm quen với sức nhai thực tế.

 

Tuân thủ kỹ thuật tháo lắp khi đeo hàm duy trì sau niềng răng

 

Đối với hàm duy trì cố định, hàm đã được gắn chắc lên răng để hạn chế bong rơi nên việc tháo lắp sẽ do bác sỹ thực hiện. Còn với hàm duy trì tháo lắp hay hàm duy trì trong suốt sẽ dễ dàng tháo lắp hơn nên có thể thực hiện tại nhà theo hướng dẫn của bác sỹ. Nhưng cũng vì vậy bạn cần đặc biệt lưu ý đeo hàm đủ thời gian quy định trong một ngày, nhất là giai đoạn đầu.

 

Vệ sinh sạch sẽ khi đeo hàm duy trì sau khi niềng răng

 

Cũng giống như việc vệ sinh mắc cài, vệ sinh hàm cần phải được lưu ý bằng cách chải răng sạch sẽ, dùng chỉ nha khoa và nước súc miệng. Đồng thời tiếp tục duy trì chế độ ăn uống như thời gian đeo mắc cài, không ăn các món quá nóng hay quá lạnh, thức ăn dẻo, dai và cứng…

 

Tái khám đúng hẹn khi đeo hàm sau khi niềng răng

 

đeo hàm duy trì
Tái khám đúng hẹn theo yêu cầu của bác sĩ

 

Giai đoạn đeo hàm vẫn có những biến đổi nhất định, do đó việc tái khám là vô cùng quan trọng. Bác sỹ sẽ đánh giá mức độ ổn định của răng cũng như xương hàm, nhận thấy những phát sinh để điều chỉnh kịp thời.

 

Trên đây là giải đáp của chuyên gia nha khoa về việc đeo hàm duy trì sau khi niềng răng và những vấn đề liên quan. Để được tư vấn chi tiết hơn xin vui lòng liên hệ với chúng tôi – Nha khoa Răng Xinh chúc bạn luôn luôn tự tin với hàm răng chắc – khỏe – đẹp!

 

Mọi chi tiết xin liên hệ :

NHA KHOA RĂNG XINH – ĐỊA CHỈ NIỀNG RĂNG UY TÍN

Cơ sở 1: Số 76D – Hà Huy Tập – TP Vinh – Nghệ An

             Cơ sở 2: Số 65 Mai Hắc Đế – TP Vinh – Nghệ An

Điện thoại: 0982.353.536 – 02386 27 2222

Email: thammyrangxinh@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0982353536