Phải có đến hơn 70% các bé bị sâu răng sữa. Sâu răng sữa nó không chỉ dừng lại ở các triệu chứng đơn giản như: mủn răng, mong răng, đen răng. Mà nó còn gây đau đớn, để lại những biến chứng cho xương hàm gây ra hậu quả lớn đến sự phát triển thể trạng, chiều cao. Đặc biệt đã được khoa học chứng minh: sâu răng sữa tác động đến trí tuệ của trẻ.
Vậy cha mẹ muốn trẻ phát triển chiều cao bình thường, thể trạng tốt và trí tuệ được phát huy tối đa. Thì chúng ta nên để ý chắm sóc răng miệng cho con thường xuyên. Và đưa con đi khám răng định kỳ nhé. Dưới đây nha khoa Nghệ An xin mách nhỏ bạn các cách phòng tránh đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện được cho con của mình. Xin mời các bậc phụ huynh cùng tham khảo.

Sâu răng sữa ở trẻ nhỏ và các cách phòng tránh đơn giản, triệt để

» Mẹ ơi, con được bạn răng sữa chia sẻ: “sâu răng sữa không chỉ đơn thuần khiến con kém xinh mà còn đau đớn, tự ti và ảnh hưởng rất nhiều đến răng vĩnh viễn sau này đấy mẹ”.
Mẹ hãy giúp con đừng để sâu răng tấn công làm con đau mẹ nhé!!!

Bạn răng sữa nói: Sâu răng sữa là do 04 yếu tố quyết định đấy mẹ, đó là gì nhỉ?:

  • Thức ăn
  • Vi khuẩn
  •  Thời gian
  • Men răng
Sâu răng sữa ở trẻ nhỏ và các cách phòng tránh đơn giản, triệt để
Sâu răng sữa ở trẻ nhỏ và các cách phòng tránh đơn giản, triệt để

Cha mẹ hoàn toàn có thể phòng tránh sâu răng sữa cho con bằng những biện pháp từ các yếu tố quyết định gây bệnh đó là: Thức ăn- Vi khuẩn- Thời gian- Men răng.
=> Để làm được, con cần cần sự kiên trì và nhẫn nại của cha mẹ với các cách phòng tránh đơn giản nhất sau:

√ Chăm sóc răng miệng thật tốt ngay khi mang bầu

Nghe thì có vẻ kỳ lạ và không mấy liên quan. Nhưng nếu mẹ bị sâu răng khi mang bầu, thì vi khuẩn sâu răng có thể truyền sang con, khiến cho con có thể sâu răng sữa từ rất sớm. Đồng thời, các nhà khoa học đã chứng minh: khi mang thai mẹ bị sâu răng hay viêm lợi sẽ làm tăng nguy cơ sinh non lên 2-4 lần. Nếu sinh non, em bé sẽ đối mặt với bệnh khiếm khuyến men răng, sớm sâu sún nhiều răng sữa.
=>Như vậy, khi mang  bầu, mẹ  cần nêu cao ý thức chăm sóc răng lợi tốt để  con xinh ra đảm bảo không bị các vấn đề răng lợi, mẹ nhé!

√ Tạo thói quen chăm sóc răng miệng cho bé từ sớm và cần thận

  • 0-12 tháng:Chà nướu cho bé bằng một chiếc khăn xô cho bé để giữ miệng bé sạch sẽ. Khi có chiếc răng đầu tiên, chà răng sạch cho bé bằng bàn chải đánh răng mềm với vệt mỏng kem đánh răng loại có flour cho bé.
  • 12-36 tháng: Chà răng bé 2 lần mỗi ngày, mỗi ngày 2 phút với một lượng nhỏ như hạt gạo kem đánh răng loại có flour cho bé. Thời điểm tốt nhất để đánh răng là sau khi ăn sáng và trước khi đi ngủ.
  • 3 tuổi trở lên: Tập cho bé đánh răng sau bữa ăn khoảng 2-3p, với một lượng nhỏ như hạt đậu kem đánh răng loại có flour cho bé. Đánh răng sau khi ăn sáng, ăn trưa, ăn tối hoặc sau khi ăn sáng và trước khi đi ngủ.
Sâu răng sữa ở trẻ nhỏ và các cách phòng tránh đơn giản, triệt để
Tập thói quen đánh răng 2 lần mỗi ngày cho trẻ

√ Không thử thức ăn bằng miệng rồi đút cho bé

Rất nhiều cha mẹ, người chăm sóc bé hay có thói quen thử thức ăn bằng miệng mình rồi đút cho bé. Không bàn đến vấn đề vệ sinh, nếu người thử thức ăn bị sâu răng, vi khuẩn sâu răng có thể lan từ miệng người đó sang bé và khiến bé bị sâu răng nên cha mẹ hãy từ bỏ thói quen này nhé! Và đã có rất nhiều bé mắc bệnh về răng miệng và hô hấp khi bố mẹ, ông bà có thói quen này đấy ạ. Bạn có thể tìm hiểu thêm từ nhân viên tư vấn của chúng tôi:

Tổng đài tư vấn của nha khoa Nghệ An: 0982 353 536 - 0568 37 8888

√ Đưa bé đi khám thường xuyên theo lịch

Cho bé đi khám nha sĩ trước khi bé tròn 1 tuổi hoặc tốt nhất là ngay khi có chiếc răng đầu tiên xuất hiện để nếu có vấn đề gì, nha sĩ có thể phát hiện sớm. Sau đó, định kì 6 tháng, cha mẹ nên đưa bé đi khám răng một lần nhé!

Để bé không sợ đi khám răng là nói chuyện trước với bé về trải nghiệm sắp tới, cố gắng cụ thể càng tốt (ví dụ như vì sao phải khám răng, bác sĩ sẽ làm gì, có đau không, có khó chịu không, con có thể làm gì nếu thấy đau và khó chịu), cho bé đến sớm để bé có thời gian chờ, trấn tĩnh tinh thần.
Không ép bé nếu bé tỏ vẻ sợ hãi, hãy ra về và chờ đến lần sau nhé!

>>>> Xem thêm: Nhổ răng sữa còn sót chân răng, phải làm thế nào?

⇒ Và lưu ý quan trọng cuối cùng dành cho cha mẹ nè: Răng sữa khỏe mạnh giúp phát triển trí tuệ và chiều cao của bé!!! Các bác sĩ của nha khoa Nghệ An muốn nhắn nhủ với cha mẹ , đó là sâu răng có thể ngăn chặn, rất dễ dàng! Chỉ cần cha mẹ tạo một thói quen chăm sóc răng miệng tốt cho bé từ đầu, bé sẽ duy trì thói quen đó để lớn lên với hàm răng khỏe mạnh và nụ cười rạng rỡ trong suốt cuộc đời. Đặc biệt, bé sẽ có sự phát triển trí tuệ và chiều cao toàn diện!

Chúc tất cả các thiên thần của cha mẹ luôn có nụ cười rạng rỡ. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0982353536