Bệnh răng miệng thường gặp ở phụ nữ mang thai là bệnh về nướu răng (từ chuyên ngành trong nha khoa gọi là viêm nướu do thai nghén). Nguyên nhân có thể do vệ sinh răng miệng không tốt. Hoặc do thay đổi nội tiết tố trong thời kì mang thai. Thay đổi thói quen dinh dưỡng dẫn đến các bệnh về răng không đáng có. Viêm nướu trong thời kì mang thai có nhiều nguyên nhân. Do vệ sinh răng miệng không tốt, hoặc do thay đổi nội tiết tố trong thời kì mang thai. Nướu có thể bị đau, chảy máu, hoặc sưng đỏ. Hiểu rõ được tầm quan trọng của điều đó. Bài viết hôm nay hãy cùng Nha khoa Răng Xinh tìm hiểu xem viêm nướu trong thời kỳ thai nghén có nguy hiểm không nhé.

Chăm sóc, giữ gìn vệ sinh răng miệng trong thời kỳ mang thai

Chăm sóc giữ gìn vệ sinh răng miệng tốt trong thời kì mang thai góp phần đảm bảo an toàn sức khỏe của bà mẹ và thai nhi:
  • Đánh răng sau mỗi bữa ăn và trước khi đi ngủ với kem đánh răng có Fluor
  • Sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch kẻ răng ít nhất là mỗi ngày một lần.
    Thai phụ nên đến bác sĩ để làm sạch răng, ít nhất một lần trong suốt thời gian mang thai. Tốt nhất là sau 3 tháng đầu của thai kì. Thời gian tốt nhất để thai phụ đi khám và điều trị răng miệng là từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 6.
  • Điều quan trọng là bà mẹ cần ăn một lượng đầy đủ các chất dinh dưỡng, giàu chất đạm, vitamin, chất khoáng,…Vitamin C, Canxi, tốt cho sức khỏe răng và nướu.
  • Hạn chế những thức ăn có chứa nhiều đường, nhiều chất béo. Tránh các đồ uống có ga trong khi mang thai.

Nếu bạn đang mang thai mà lại gặp vấn đề về răng miệng. Hãy đăng ký ngay với Nha khoa Răng Xinh để được tư vấn và thăm khám cụ thể nhé.

Lưu ý: Khi khám răng miệng, thai phụ cần nói cho bác sĩ biết là bạn đang mang thai.

viêm nướu trong thời kỳ thai nghén có nguy hiểm không
Viêm nướu trong thời kỳ thai nghén

Chụp phim X-quang cho phụ nữ đang mang thai có an toàn không ?

Mức độ an toàn phụ thuộc vào vùng nào trên cơ thể cần chụp và lượng tia X. Thai nhi chỉ bị tác động khi tiếp xúc trên 10 rads (rads là đơn vị đo lường bức xạ tia X). Trên thực tế, các thai phụ không cần quá lo lắng. Vì rất hiếm một chẩn đoán nào cần chụp X-quang quá 5 rads.
Khi bà mẹ chụp một phim X-quang nha khoa (một loại phim nhỏ đặt trong miệng) thì lượng bức xạ mà thai nhi hấp thu chỉ khoảng 0,01 millirad. 1rad bằng 1000millirads. Để thai nhi hấp thu 1 rad thì phải chụp 100.000 phim X-quang nha khoa.

Điều này cho thấy, những rủi ro từ X-quang nha khoa là rất thấp đối với phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, chỉ chụp X-quang khi thật cần thiết. Và phải mặc áo chì để bảo vệ thai nhai khi chụp X-quang.

Có nên trì hoãn điều trị nha khoa sau khi sinh con ?

viêm nướu trong thời kỳ thai nghén có nguy hiểm không
Viêm nướu trong thời kỳ thai nghén có nguy hiểm không

Các thai phụ nên đến bác sĩ để kiểm tra răng miệng, ít nhất một lần trong thời kì mang thai. Thời gian ba tháng giữa của thai kì là thời gian lí tưởng để thực hiện các thủ tục nha khoa. Vì ở giai đoạn này, sức khỏe bà mẹ và thai nhi ổn định nhất. Thai phụ không có cảm giác mệt mỏi, hay buồn nôn…Bác sĩ là người quyết định việc điều trị ngay trong thời gian mang thai có cần thiết hay không. Một số thủ thuật điều trị nha khoa đơn giản, thời gian bạn nằm trên ghế không quá lâu. Như: cạo vôi răng,trám răng, tẩy trắng răng , niềng răng. Thậm chí nhổ răng vẫn có thể thực hiện được.

Trên đây là những chia sẻ của Nha khoa Răng Xinh về việc viêm nướu trong thời kì thai nghén có nguy hiểm không Hi vọng với những chia sẻ trên đây các mẹ sẽ bảo vệ tốt răng miệng của mình trong thời kỳ thai nghén nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0982353536