Làm thế nào để chăm sóc răng miệng đúng cách sau khi niềng răng ?

chăm sóc răng miệng đúng cách sau khi niềng răng

Niềng răng là một trong những dịch vụ thẩm mỹ răng phổ biến hiện nay . Và lợi ích mà chúng mang lại là rất rõ ràng trong cuộc sống.  Niềng răng giúp cố định răng bị vẹo, quá gần nhau hay quá xa nhau. Cũng như giúp giải quyết dưới hoặc quá mức. Chăm sóc niềng răng là một phần quan trọng để giúp cho tuổi thọ niềng răng được kéo dài hơn. Bạn càng chăm sóc niềng răng tốt . Bạn sẽ càng thoải mái và nhanh chóng được tháo niềng ra. Chình vì thế mà làm thế nào để chăm sóc răng miệng đúng cách sau khi niềng răng. Là vấn đề được nhiều người quan tâm. Cùng tìm hiểu bài viết sau để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

Đánh răng và dùng chỉ nha khoa

Nếu vệ sinh răng miệng của bạn không tốt trước khi bạn niềng răng. Chăm sóc răng và nướu của bạn trở nên cực kỳ quan trọng. Và chăm sóc chúng đồng nghĩa với việc dành thời gian để đánh răng và xỉa răng thường xuyên. Bạn sẽ cần nhẹ nhàng khi bạn chải răng hoặc dùng chỉ nha khoa . Để tránh làm hỏng dây và giá đỡ.

Sử dụng bàn chải đánh răng có đầu mềm và kem đánh răng có fluoride. Chúng tôi khuyên bạn nên đánh răng sau mỗi bữa ăn. Vì thực phẩm có nhiều khả năng bị mắc kẹt trong niềng răng của bạn. Khuyến khích sự tích tụ mảng bám. Dùng chỉ nha khoa sau bữa ăn sẽ giúp bạn loại bỏ các hạt thức ăn bị kẹt giữa răng hoặc trong hệ thống dây niềng răng và trên giá đỡ. Hãy nhẹ nhàng với chỉ nha khoa ,xâu cẩn thận giữa răng và dây của mắc cài. Sau đó thao tác từ từ qua lại giữa răng và niềng răng. Hãy nhớ rằng quá nhiều lực khi dùng chỉ nha khoa có thể làm hỏng niềng răng của bạn.

chăm sóc răng miệng đúng cách sau khi niềng răng
Chăm sóc răng miệng bằng chỉ nha khoa

Phương pháp làm sạch khác

Xỉa răng ít nhất một lần một ngày, đảm bảo bạn xỉa không chỉ giữa các mắc cài mà còn dưới răng. Để dễ dàng dùng chỉ nha khoa, sử dụng chỉ tơ nha khoa hoặc chỉ nha khoa chỉnh nha. Bạn có thể mua tại các cửa hàng thuốc. Xỉa sáp dễ trượt giữa răng của bạn và ít có khả năng mắc vào niềng răng của bạn hơn so với xỉa răng không bôi trơn.

Nếu bạn có khoảng trống giữa các răng, bạn có thể lấy một bàn chải xen kẽ đi giữa các răng hoạt động tốt hơn là dùng chỉ nha khoa. Một lựa chọn khác cho các khu vực khó tiếp cận là một máy tưới tiêu bằng miệng. Dòng nước xung của nó có thể loại bỏ mảng bám và mảnh vụn thức ăn. Bạn cũng có thể súc miệng bằng nước súc miệng. Để tiêu diệt bất kỳ vi khuẩn nào bị bỏ qua. Bằng cách đánh răng và dùng chỉ nha khoa.

>>> Tham khảo thêm : Đeo hàm duy trì sau niềng răng trong bao lâu ?

Các bước đánh răng lý tưởng

  • Bắt đầu chải từ đỉnh của nẹp / khung và nhắm thẳng vào răng. Ngoài ra, đánh răng qua lại được khuyến khích.
  • Vệ sinh đúng cách khu vực dưới nẹp / giá đỡ bằng chuyển động qua lại để đảm bảo vệ sinh đúng cách
  • Chải chẩm (bề mặt cắn của răng) và khía cạnh ngôn ngữ (khu vực răng đối diện với lưỡi)
  • Sử dụng chuyển động tròn nhẹ trong khi đánh răng để ngăn ngừa bất kỳ thiệt hại cho niềng răng

Dùng chỉ nha khoa thường xuyên cũng quan trọng như đánh răng trong những trường hợp này. Vì dùng chỉ nha khoa sẽ loại bỏ thức ăn bị mắc kẹt trong mắc cài. Để thực hiện một cách thích hợp việc dùng chỉ nha khoa. Các bước dưới đây rất quan trọng:

  • Cắt một mảnh chỉ nha khoa dài để có thể dễ dàng gấp quanh ngón tay trỏ của cả hai tay.
  • Đặt một vòng của chỉ nha khoa giữa dây nẹp và răng. Chỉ nha khoa phải được liên kết với khoảng trống giữa nướu và răng.
  • Giữ các đầu của chỉ nha khoa gập chặt quanh các ngón tay trỏ. Điều này đảm bảo độ bám thích hợp và cho phép thực hiện các chuyển động mong muốn. Mà không làm hại nướu và niềng răng.
  • Nhẹ nhàng loại bỏ thức ăn vướng vào giữa răng và mảng bám tích lũy. Để đảm bảo làm sạch nhẹ nhàng, nên giữ chỉ nha khoa theo hình ‘C’ quanh răng. Thay vì giữ chỉ nha khoa ở vị trí thẳng. Chuyển động thẳng đứng này đảm bảo thiệt hại tối thiểu và làm sạch đúng cách.
chăm sóc răng miệng đúng cách sau khi niềng răng
Chăm sóc răng miệng đúng cách sau khi niềng răng

Điều quan trọng là học kỹ thuật đánh răng và xỉa răng thích hợp từ bác sĩ chỉnh nha sau khi áp dụng niềng răng.

Thực phẩm cần bỏ qua

Bác sĩ chỉnh nha của bạn sẽ cung cấp cho bạn một danh sách các thực phẩm cần tránh khi bạn niềng răng. Một nguyên tắc tốt là bỏ qua bất kỳ thực phẩm dính, nhai hoặc cứng. Thực phẩm dính, chẳng hạn như caramen hoặc kẹo dẻo, có khả năng bị mắc kẹt. Thực phẩm giòn như bỏng ngô hoặc bánh quy cứng. Cũng có thể bị kẹt trong niềng răng hoặc có thể khiến chúng bị gãy khi bạn cắn.

Cùng với việc tránh xa một số loại thực phẩm nhất định. Bạn cũng sẽ muốn xem bất cứ thứ gì bạn bỏ vào miệng khi bạn niềng răng. Người hay cắn móng tay hoặc người nhai bút có thể làm hỏng niềng răng của họ khá dễ dàng. Việc bạn nhai nghiền xuống các vật cứng khác, chẳng hạn như đá, cũng có thể thành vấn đề rắc rối.

Bảo vệ niềng răng của bạn

Nếu bạn hoặc con bạn chơi một môn thể thao, tin tốt là bạn có thể chơi trong quá trình đeo niềng răng. Nhưng hãy đeo thiết bị bảo vệ miệng để tránh làm hỏng niềng răng. Hoặc răng trong khi chơi game hoặc luyện tập. Chúng tôi khuyên bạn nên đeo thiết bị bảo vệ miệng cho cả trên và dưới niềng răng của bạn .

chăm sóc răng miệng đúng cách sau khi niềng răng
Bảo vệ niềng răng của bạn

Khắc phục sự cố niềng răng của bạn

Ngay cả khi bạn chăm sóc tốt nhất cho niềng răng, một số thứ có thể bị vỡ hoặc gãy. Những gì bạn nên làm là xem mức độ thiệt hại ra sao ? Nếu bạn bị đánh vào miệng trong khi chơi game và bị nứt răng. Hãy đến gặp nha sĩ ngay lập tức.

Nếu bạn gặp những vấn đề về niềng răng cần được giải đáp. Hay gặp sự cố về niềng răng. Hãy liên hệ ngay với Nha khoa Răng Xinh để được các bác sĩ của chúng tôi hỗ trợ cho bạn nhé.

Sau đó, nếu một khung hoặc dây bị lỏng, bạn cần gặp bác sĩ chỉnh răng ngay lập tức để sửa nó. Cẩn thận hơn với dây bị đứt, vì bạn không muốn vô tình hít vào dây hoặc nuốt nó. Sáp chỉnh nha có thể tạm thời gắn lại một khung lỏng lẻo, hoặc che đi đầu nhọn của một sợi dây nhô ra. Nếu một dải, khung hoặc miếng đệm rơi ra hoặc bị lỏng, hãy gọi cho bác sĩ chỉnh nha của bạn để sắp xếp một cuộc hẹn và sửa nó ngay.

Với những lưu ý và thông tin về chăm sóc răng miệng khi niềng răng ở bài viết trên đây. Nha khoa Răng Xinh hi vọng rằng bạn có kiến thức đầy đủ để chăm sóc răng miệng đúng cách sau khi niềng răng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0982353536